Cách ngâm rượu thùng gỗ sồi chuẩn vị whisky

Có lẽ hương vị của rượu whisky không còn gì là sa lạ đối với mỗi chúng ta. Có thể nói đây là một trong những loại rượu mạnh có mùi hương và vị rất đặc trưng, được đánh giá là một trong tốp những loại rượu ngon nhất thế giới.

Vậy rượu whisky có dễ làm hay không ? ở Việt Nam có làm được rượu này không. Vâng rượu whisky bản chất là rượu trắng được ngâm trong thùng gỗ sồi, tuỳ theo các hãng rượu mà nguồn gốc cũng như độ đậm nhạt của rượu trắng sẽ thay đổi theo từng nhà sản xuất để cho ra những vị rượu khác nhau nhưng về bản chất chúng được ngâm trong thùng gỗ sồi từ 1 đến 5 năm thậm trí là lâu hơn tuỳ vào từng quy trình bí kíp của nhà sản xuất.

Ở Việt Nam với đa rạng các loại rượu trắng trên khắp các vùng quê. Chúng ta có thể hoàn toàn tạo ra loại rượu whisky thương hiệu việt. Có mầu sắc và hương vị chuẩn của rượu whisky.

Để ngâm rượu được trong thùng gỗ sồi chuẩn vị thì chúng ta cần những gì ?

Đầu tiên phải chuẩn bị cho mình một chiếc thùng gỗ sồi có dung tích từ 10 lít đến 200 lít các bạn có thể lựa trọn cho mình kích thước phù hợp để thuận tiện cho quá trình ngâm và cất giữ.

Trọn những chiếc thùng gỗ sồi được sản xuất bởi các nhà sản xuất uy tín, nếu không trọn đúng sẽ không cho ra được các loại rượu ngon bởi mầu sắc và hương vị của rượu sau khi ngâm ảnh hưởng trực tiếp bởi chất lượng của chúng

Những chiếc thùng gỗ sồi ngâm rượu của chúng tôi được sản xuất hoàn toàn thủ công không sử dụng keo dán hoặc hoá chất giúp cho các sản phẩm có được sự tự nhiên mang đến những hương vị chuẩn nhất. Hơn hết các sản phẩm đều được chế tạo thủ công ghép từ các thanh gỗ sồi được chúng tôi sử lý theo quy trình và bí kíp sản xuất riêng để tạo ra những sản phẩm chất lượng nhất.

Trọn loại rượu nào để ngâm rượu trong thùng gỗ sồi ?

Rượu sử dụng để ngâm là loại rượu trắng theo nghiên cứu cũng như kinh nghiệm của chúng tôi thì các bạn nên sử dụng loại rượu nếp trắng có nồng độ tuỳ 45 độ trở lên đến 50 độ đây là độ rượu thích hợp để dùng ngâm trong thùng gỗ sồi sẽ cho được hương vị cũng như chất liệu ngon nhất khi thành phẩm.

Cách ngâm rượu trong thùng gỗ sồi ngon nhất:

– Lựa trọn thùng gỗ sồi ngâm rượu chất lượng sau đó các bạn cho nước vào đầy thùng rồi ngâm thùng kiểm tra từ 3 – 5 ngày cho các thớ gỗ nở và lấp đầy những khe hở nếu có. Sau đó quan sát xem phí bên ngoài có bị dò nước hay không và tháo hết nước để kho thùng trong vòng 24h

– Sau khi có được chiếc thùng khô ráo chúng ta tiến hành cho rượu vào ngâm . Lưu ý rượu cho vào trong thùng không được cho đầy thùng mà để trừa khoảng cách thùng từ 5 – 7 cm tạo độ thông thoáng và tạo oxy trong thùng giúp cho quá trình chuyển đổi và trao đổi rượu được tốt hơn.

Thùng gỗ sồi ngâm rượu được cất. giữ và bảo quản ở nơi. có nhiệt độ khô ráo và thoáng mát không để ở những nơi ẩm ướt, không để chúng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Nhiệt độ lý tưởng để có được rượu ngon nhất giao động từ 20 – 25 độ c.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Thông thường ở các nước Châu Âu xứ lạnh thì việc ủ các thùng rượu thường từ 3 tới 5 năm năm thận trí là lâu hơn tuỳ thuộc theo từng loại rượu và từng nhà sản xuất. Nhưng đối với khi hậu của Việt Nam thì việc chúng ta chỉ cần ngâm từ 6 tháng đến 24 tháng là đã cho ra được rượu thành phẩm đạt chuẩn vị whisky của nước họ tương đương với thời gian từ 3 tới 5 năm.

Lưu ý rất nhiều khách hàng không biết nên thường sơn hoặc phủ bóng lên thùng gỗ sồi để bảo quản được lâu nhưng vô tình làm hỏng quá trình lão hoã tự nhiên của rượu khi tiếp xúc với các thớ gỗ sồi sẽ bị ảnh hưởng bởi lớp sơn bao phủ trên bề mặt sẽ thấm ngược vào trong rượu, lớp phủ bên ngoài làm hạn chế quá trình trao đổi rượu và lão hoá rượu trong thùng gỗ sồi.

Với những gia đình có điều kiện sở hữu riêng cho mình những hầm rượu lớn thì việc ngâm rượu trong thùng gỗ sồi càng. trở nên đơn. giản hơn bao giờ hết. Đây cũng là môi trường cũng như không gian tốt nhất để lưu trữ và cho ra được nhưng loại rượu có chất lượng cao giúp cho chủ nhân làm chủ được những sản phẩm đầu ra của mình.

Rượu gỗ sồi luôn mang tới cho khách hàng những cảm nhận khác biệt so với những chai rượu tây. Hương vị đặc trưng nhưng lại cho vị rượu mềm và ngon hơn đó chính là những gì mà chúng mang lại cho người dùng những trải nghiệm mà bất cứ những người yêu rượu nào cũng nên thưởng thức và sở hữu cho mình một sản phẩm để trong nhà sử dụng mỗi khi cần.

 

5/5 - (9 bình chọn)

Trả lời