Giải thích sự chuyển màu rượu khi ngâm trong thùng gỗ sồi

Từ những chai rượu nổi tiếng của Burgundy đến Cabernet Sauvignon mang tính biểu tượng của Thung lũng Napa,  vani ngọt ngào và gia vị ủ trong thùng là dấu ấn của một số loại rượu vang ngon nhất thế giới. Thùng rượu gỗ sồi  là loại thùng truyền thống nhất để lâu ngày, nhưng hiện nay các nhà sản xuất đang tìm cách làm các loại rượu nhẹ hơn đang sử dụng các thùng thép không gỉ hiện đại để mang lại hương vị trái cây tươi cho rượu.

Lên men trong thùng rượu là gì?

Là nền tảng của quá trình gọi là elevage , là thuật ngữ tiếng Pháp có nghĩa là “nuôi” hoặc “nuôi dạy”. Được sử dụng để mô tả những gì xảy ra với rượu trong thùng giữa quá trình lên men và đóng chai. Thời hạn sử dụng của rượu vang  kéo dài từ vài tháng đến nhiều năm, trong thời gian đó, hương vị của rượu sẽ hòa trộn và trưởng thành. Những lựa chọn của nhà sản xuất rượu trong quá trình ủ rượu, chẳng hạn như rượu được ủ trong bao lâu và cách làm rượu vang, có tác động  lớn đến hương vị của sản phẩm cuối cùng. Một trong những lựa chọn chính là lão hóa trong thùng thép hoặc gỗ sồi.

Làm thế nào để một thùng gỗ sồi ảnh hưởng đến quá trình sản xuất rượu?

Có hai loại gỗ sồi đóng thùng trên khắp thế giới: gỗ sồi trắng Mỹ và gỗ sồi Châu Âu. Tuy nhiên, thùng gỗ sồi Châu Âu không chỉ dành  cho các nhà sản xuất rượu Châu Âu và ngược lại. Ví dụ, rượu vang Rioja của Tây Ban Nha bị chi phối bởi hương thơm mạnh mẽ của gỗ sồi Mỹ.

Thùng gỗ sồi được liên kết bằng những thanh gỗ ghép, còn nguyên liệu chính là những miếng gỗ sồi dài ghép lại với nhau bằng những vòng kim loại. Các hộp được nướng trên lửa to thành bánh mì nướng nhẹ, vừa hoặc tối. Bánh mì nướng nhẹ thùng mới có nhiều hương vị vani và caramel hơn, trong khi bánh mì nướng đậm  có hương vị bánh mì nướng. Trong trường hợp thùng  gỗ sồi, thời gian lão hóa và kích thước của thùng ảnh hưởng đến lượng hương vị gỗ sồi  truyền vào rượu. Thùng nhỏ hơn  mang lại nhiều hương vị gỗ sồi hơn vì có nhiều sự tiếp xúc  giữa gỗ và rượu. Thùng gỗ sồi mất đi  hương vị đặc trưng theo thời gian và phải  thay thế  vài năm một lần.

Ngoài việc bổ sung thêm hương vị gỗ sồi, quá trình lão hóa gỗ sồi mới làm thay đổi cấu trúc tannin của rượu vang đỏ: tannin từ gỗ di chuyển vào rượu, tạo cho rượu có nhiều cấu trúc  hơn. Điều này góp phần vào độ dẻo  hoặc tuổi thọ của rượu trong chai. Gỗ cũng giúp ổn định tannin từ vỏ nho, tạo cho nó một kết cấu mềm mại hơn.

Sau một vài năm sử dụng, gỗ sồi mới trở nên “trung tính” và không còn truyền hương thơm hay tannin cho rượu. Những thùng trung tính này  cho phép quá trình oxy hóa diễn ra chậm, vì vậy chúng có thể được sử dụng để ủ rượu mịn mà không có  hương  gỗ sồi. 

 Khi một thùng  hết hạn sử dụng trong nhà máy rượu, những người yêu thích rượu sáng tạo có thể tái sử dụng những thùng  đã qua sử dụng làm mặt bàn, ghế quầy bar hoặc tủ  rượu. Cùng với những chiếc hộp đựng rượu bằng gỗ, những chiếc thùng gỗ sồi  chắc chắn tạo nên nguồn nhiên liệu tuyệt vời cho những hố lửa ở sân sau.

Rượu trong thùng gỗ Sồi Mới Có Hương Vị Như Thế Nào?

Việc ủ trong thùng gỗ sồi mới mang lại cho cả rượu vang đỏ và trắng những hương thơm sau:

 •  Vani
 • Caramen
 • Gia vị nướng như quế, đinh hương, nhục đậu khấu, bánh mì nướng
 • Dừa (từ gỗ sồi Mỹ)
 • Thì là (từ gỗ sồi Mỹ)

Ngoài ra,  những ghi chú này có thể được tìm thấy trong rượu vang đỏ được ủ trong thùng mới.

 • 1. Khói thuốc
 • 2. Sô cô la
 • 3. Cà phê
 • 4. Kẹo bơ cứng / đường cháy

Thùng inox ảnh hưởng như thế nào đến quá trình nấu rượu?

 Thùng thép là một loại thùng inox chuyên dùng để ủ rượu. Thép không tạo thêm hương vị  cho rượu. Thùng thép cũng không cho phép oxy tiếp xúc với cồn. Loại lão hóa này giúp rượu  giữ được hương thơm của trái cây tươi bị phân hủy dưới tác động của oxy.

Các nhà sản xuất rượu sử dụng quá trình lão hóa thép không gỉ cho  rượu vang của họ không được hưởng lợi từ  hương vị thêm vào của gỗ sồi hoặc tác dụng làm mềm của gỗ sồi đối với tannin.  Thép không gỉ thường là sự lựa chọn  cho nho trắng với các chất thơm như:

 • 1. Sauvignon blanc
 • 2. Riesling
 • 3. Gewürztraminer
 • 4. Pinot Grigio
 • 5. Albariño
 • 6. Grüner veltliner
 • 7. Chardonnay (một loại nho đa năng thường được dùng để ủ trong gỗ sồi!)

Đối với rượu thì thép không gỉ là một lựa chọn tốt để giảm tannin, nho có vị trái cây như:

 • 1. Gamay
 • 2. Grenache
 • 3. Cabernet franc

Rượu vang đỏ ủ trong thép không gỉ rất đơn giản và ngon ngọt, không có gỗ sồi che khuất nho. 

Sự khác biệt chính giữa thép không gỉ và gỗ sồi lâu năm là không có mùi thơm và hương vị của gỗ sồi. Một số loại nho phản ứng tốt  với các loại lão hóa khác nhau. Nho trung tính (ít thơm như Chardonnay) thường được ủ trong thùng để tăng thêm độ phức tạp. Quá trình lão hóa bằng thép không gỉ được ưa thích  hơn so với nho thơm (chẳng hạn như Riesling), những loại nho có mùi thơm đặc biệt  bị mất đi bởi hương liệu của quá trình lão hóa gỗ sồi.

Sự khác biệt giữa thùng inox và thành phẩm chính là giá cả. Thép không gỉ cũ rẻ hơn đáng kể so với sử dụng gỗ sồi vì  thùng thép có thể được tái sử dụng vô thời hạn và dễ  làm sạch hơn nhiều, không giống như gỗ sồi. Quá trình lão hóa thép không gỉ  mất ít thời gian hơn  quá trình lão hóa gỗ sồi,  cho phép các nhà sản xuất rượu tiết kiệm được rất nhiều không gian hầm rượu. Những yếu tố này đồng nghĩa với việc rượu  làm từ thép không gỉ sẽ có giá thành rẻ hơn đối với người tiêu dùng.

Thùng gỗ sồi ngâm rượu mới chỉ  được sử dụng một vài lần để tăng thêm hương vị cho rượu, do đó, chi phí mua thùng mới góp phần khiến giá rượu vang lâu năm trong gỗ sồi tăng cao. Một số nhà sản xuất cố gắng bắt chước hương vị của quá trình lão hóa gỗ sồi với chi phí thấp hơn bằng cách thêm vụn gỗ sồi vào rượu vang được ủ trong thùng thép không gỉ. Vỏ cây sồi bổ sung thêm hương vani và gia vị, nhưng không ảnh hưởng đến kết cấu của rượu như cách làm của thùng gỗ sồi.

Đơn vị cung cấp phân phối thùng gỗ sồi ngâm rượu chất lượng nhất Hà Nội

Thùng gỗ sồi là địa chỉ uy tín chuyên sản xuất, cung cấp và phân phối các sản phẩm liên quan đến gỗ sồi. Chúng tôi đã được khách hàng tin tưởng và sử dụng trong nhiều năm qua. 

  Sản phẩm của chúng tôi có chất lượng cao với thùng gỗ sồi được thiết kế tinh tế, sang trọng và đảm bảo không có hóa chất độc hại. 

 – Thùng rượu gỗ sồi được làm bằng gỗ tự nhiên 100% và nhập khẩu hoàn toàn từ nước ngoài. 

 – Vì chỉ được làm từ gỗ tự nhiên nên sản phẩm rượu thùng gỗ sồi có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, làm đỏ da và giúp  cơ thể khỏe mạnh hơn. – 

 – Định giá sản phẩm cạnh tranh với nhiều chương trình ưu đãi. 

 Để được tư vấn, vui lòng liên hệ:

Hotline: 0921565959

 

 

Rate this post

Trả lời