Gỗ sồi – Công dụng của nó trong làm rượu

Duyệt qua danh sách 50 loại rượu đắt nhất thế giới của chúng tôi và bạn sẽ  thấy chúng đều có một điểm chung. Nho thay đổi theo từng chai và từng vùng, hầu hết có tên và màu sắc  khác nhau, nhưng bạn nhanh chóng nhận ra rằng đó là tất cả về dưa chuột. Điều này có nghĩa là rượu  đã trải qua một quá trình được gọi là lão hóa gỗ sồi, bao gồm việc lưu trữ nó trong thùng  gỗ  sồi trong một thời gian dài.

Thùng gỗ sồi không chỉ là tâm điểm của một hầm rượu (hình dáng đồ sộ và phần đỉnh tròn của nó chắc chắn trông rất tuyệt khi được đặt dưới lòng đất thành hàng dài). Một phần cơ bản của quá trình lão hóa, nó thể hiện hương vị và đặc tính của một số loại rượu vang hảo hạng.

 Rượu ủ trong thùng gỗ sồi là một nghệ thuật được sinh ra từ nhiều thế hệ thử nghiệm và đổi mới. Không ai  biết chính xác các nhà sản xuất rượu đã  giữ sản phẩm của họ trong các thùng gỗ trong bao lâu. Có rất ít bằng chứng khảo cổ học cho thực hành này, vì gỗ bị hư hỏng và phân hủy theo thời gian.

Tuy nhiên, chúng tôi biết từ các tác giả và ghi chép lịch sử rằng nó chắc chắn được tạo ra vào thời kỳ đầu của Đế chế La Mã. Vì vậy, trong hơn 2000 năm, chúng tôi đã thay thế các loại gỗ rất cụ thể để sửa đổi và cải thiện chất lượng rượu vang của chúng tôi.

TẠI SAO NÊN Ủ, NGÂM RƯỢU TRONG THÙNG GỖ SỒI?

Giống như tất cả các loại gỗ khác, gỗ sồi có chứa nhiều tannin tự nhiên cũng như nhiều chất hóa học nên giữ được mùi thơm đặc trưng. Theo thời gian, một số đặc điểm này thấm vào rượu lâu năm trong thùng, và khi quá trình lão hóa diễn ra và rượu trở nên tròn hơn và mượt mà hơn, hương gỗ và hương thơm  bắt đầu trộn lẫn với hương vị của rượu. 

 Điều này cũng làm tăng thêm cơ thể và sự phức tạp, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi việc thực hành  tiếp tục theo thời gian  –  một chút  ma thuật và giả kim thuật có liên quan đến quá trình biến đổi.

Quá trình lão hóa gỗ sồi diễn ra vì gỗ  sồi hơi xốp. Nó cho phép một lượng rất nhỏ quá trình oxy hóa và bay hơi, nhưng  đủ nhỏ để tannin bắt đầu bị phá vỡ và axit trong thùng chỉ làm mềm và không ảnh hưởng xấu đến rượu. 

 Hầu hết các thùng gỗ sồi đều khá lớn (mặc dù nhiều nhà máy rượu sử dụng các thanh gỗ sồi nhỏ hơn) và một thùng 225 lít điển hình  bay hơi khoảng 20-25 lít nước mỗi năm. Các hương thơm tăng cường khi nước từ từ thoát ra và  phát triển trong bóng tối, mang lại tất cả các dấu hiệu nổi bật của các loại rượu  lâu năm hảo hạng mà chúng ta biết và yêu thích.

CÂY SỒI Ở HAI BÊN CỦA ĐẠI TÂY DƯƠNG CÓ GÌ KHÁC NHAU

Gỗ sồi có thể được chia  thành hai loại. Ở Châu Âu, gỗ sồi Pháp là loại gỗ sồi truyền thống nhất  được sử dụng trong nhiều nhà máy rượu vang tốt nhất thế giới. Ngoài ra còn có gỗ sồi Hungary (đôi khi được gọi là gỗ sồi Đông Âu). Nó tương tự như gỗ sồi Pháp, nhưng rẻ hơn nhiều và có các đặc tính khác nhau một chút tùy thuộc vào điều kiện khí hậu mà cây phát triển.

Ở phía bên kia của Đại Tây Dương thực sự có  một loài khác, sồi Mỹ hoặc sồi trắng. Chất này được sử dụng trong nhiều loại rượu vang của Thế giới Mới (và thú vị là nhiều loại rượu vang châu Âu), được biết đến nhiều nhất trong ngành công nghiệp rượu whisky, và là thành phần chính trong sản xuất rượu bourbon.

Gỗ sồi Pháp được đánh giá cao về thớ mịn và hương thơm tinh tế. Hương thơm đặc trưng của rượu vang Pháp bao gồm vani, đinh hương, caramel và khói. Tất cả những hương vị này đều gắn liền với những loại rượu ngon nhất  của Thế giới Cổ. Nhiều nhà máy rượu sẽ trả tới $ 4000 mỗi thùng và  chỉ  sản xuất 2-3 thùng mỗi cây, khiến nó trở thành một mặt hàng rất đắt đỏ và ngày càng hiếm trong thế kỷ 21.

Các giống  cổ điển được ủ trong gỗ sồi Pháp là Pinot Noir và Chardonnay, và rượu vang làm từ những loại nho này hấp thụ hương thơm thùng tốt hơn các loại khác.

Mặt khác, gỗ sồi Mỹ có mùi thơm hơn  gỗ sồi Pháp. Được sử dụng để tăng thêm độ dẻo và nhất quán cho các loại rượu vang Mỹ vị trái cây, tăng thêm độ phức tạp khi cần thiết.  rượu vang đang được sản xuất.

SỒI GIÀ CHO TƯƠNG LAI

Trong  hơn một thập kỷ, các nhà sản xuất rượu đã tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho gỗ sồi, với mục đích cải thiện tính bền vững của ngành sản xuất rượu vang. Người tiêu dùng rượu vang ngày càng đòi hỏi cao hơn về chủ đề này  – chỉ cần nhìn vào số lượng vườn nho hữu cơ đang bán và động lực tồn tại.

Không có gì tránh khỏi thực tế rằng  sử dụng thùng gỗ sồi không phải là một hệ thống bền vững. Những loại cây này chậm phát triển và chỉ có hai hoặc ba thùng  chứa trung bình 50 thùng rượu mỗi thùng, vì vậy cần xem xét các giải pháp thay thế.

Ngày càng có nhiều nhà máy rượu  sử dụng gỗ sồi dăm, thanh và khối  như một giải pháp. Chúng bổ sung  các hợp chất hương liệu và hương liệu đồng thời thân thiện hơn với môi trường  và giá cả phải chăng. Gỗ sồi chắc chắn sống theo một cách nào đó. Để duy trì những phẩm chất độc đáo này cho các thế hệ tương lai, chúng phải thay đổi và phát triển theo thời gian.

Thùng gỗ sồi – Đơn vị chuyên cung cấp, phân phối các sản phẩm từ gỗ sồi chất lượng, uy tín nhất Hà Nội

Do giá trị và giá thành cao nên khi mua thùng rượu nhiều người lo lắng nhất  là mua phải hàng kém chất lượng. Vì vậy khi lựa chọn đơn vị bán lẻ thùng gỗ sồi uy tín, bạn hãy cân nhắc 3 yếu tố trên trước khi bỏ tiền ra mua  dụng cụ này: 

 Thứ nhất, đó là dựa trên kinh nghiệm sản xuất kinh doanh  của các nhà cung cấp thùng gỗ sồi. Số năm kinh doanh cho biết khả năng và uy tín của công ty trong việc bán thùng gỗ sồi. Thông thường chúng chiếm một vị trí nhất định trên thị trường và rất nhiều phản hồi của khách hàng.

Thứ hai, dựa trên các đặc điểm vật lý của thùng gỗ sồi, nhìn kỹ hơn sẽ  dễ dàng phát hiện ra các chi tiết khuyết tật của thùng gỗ sồi, chẳng hạn như sự không đồng đều giữa các cánh tản nhiệt, không  đối xứng kiểu dáng và hình dạng thùng gỗ sồi. 

 Thứ ba, dấu hiệu rò rỉ. 

 Trên đây là thông tin về đặc điểm của thùng gỗ sồi 300 lít. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn quyết định  loại thùng  rượu nào là tốt nhất cho khu vực nhà hàng hoặc quán bar của bạn. 

Luôn cập nhật những tin tức mới mẻ và thú vị hơn về thùng gỗ sồi trên trang web chính thức của chúng tôi.

Rate this post

Trả lời