Gỗ sồi được sử dụng như thế nào trong sản xuất rượu thùng gỗ sồi?

Gỗ sồi là một phần không thể thiếu trong lịch sử sản xuất rượu vang, nhưng có những lý do rất khác để sử dụng gỗ sồi ngày nay so với ngày xưa.Khi cần thiết, người La Mã cổ đại đã sử dụng thùng gỗ sồi để lưu trữ và vận chuyển rượu vang đã làm. Nhưng phải đến thế kỷ 19, các nhà sản xuất mới nhận ra rằng những chiếc thùng  có thể thêm hương vị, mùi thơm và sự phức tạp cho những sáng tạo của họ. Cho đến ngày nay,  khi các thùng chứa bằng thép, nhựa, và thậm chí cả xi măng đều là những lựa chọn bảo quản và lão hóa khả thi, thì gỗ sồi đã được nhiều nhà sản xuất cân nhắc.

Gỗ sồi có tác dụng gì đối với rượu trong thùng?

Gỗ sồi ảnh hưởng đến rượu vang theo ba cách. 

 1.  Thêm các  hương vị như vani, đinh hương, khói và dừa. 
 2.  Điều này làm chậm quá trình hấp thụ oxy và làm cho rượu mịn hơn và ít sắc nét hơn trong thùng. 
 3.  Nó cung cấp một môi trường thuận lợi cho một số phản ứng trao đổi chất  (chẳng hạn như lên men malolactic) và làm cho rượu trở nên kém hơn. 

 Các nhà sản xuất rượu không được phép thêm  hương liệu vào rượu, vì vậy gỗ sồi là một phương tiện được chấp nhận để ảnh hưởng đến hương vị của nó.Gỗ sồi có thành phần chủ yếu là hemixenlulo, đóng vai trò như  chất  kết dính cho bản thân gỗ và chủ yếu bao gồm các loại đường nhỏ như xylose và arabinose. Các loại đường này không chỉ  thủy phân khi tiếp xúc với rượu, mà còn bị phân hủy khi đun nóng (hoặc “nướng”) để tạo thành các hợp chất như furfural, maltol và ethyl acetone có thể truyền đạt hương vị rang, mạch nha và caramel làm.

Rượu vang đỏ  bao gồm Pinot Noir, Cabernet Sauvignon, Merlot và Syrah, trong khi rượu vang trắng bao gồm Pinot Grigio, Sauvignon Blanc và Chardonnay.

Những yếu tố nào ảnh hưởng rượu trong thùng gỗ sồi?

Có nhiều biến số khác nhau trong gỗ sồi  ảnh hưởng đến  rượu vang, và các nhà sản xuất rượu vang chọn thùng dựa trên một số tiêu chí cụ thể để đạt được hương vị và kết cấu mong muốn. Những yếu tố đó gồm: 

 •  Cây sồi đến từ đâu? 
 • Các khu vực khác nhau cũng ảnh hưởng đến hương vị, màu sắc của rượu 
 •  Phương pháp sấy gỗ sồi  
 •  Cách nướng gỗ sồi 
 •  Việc sử dụng một vùng chứa trước đây 
 •  Thời gian ủ rượu  trong thùng gỗ sồi (phụ thuộc vào từng kích thước của bình)

Xuất xứ của Thùng gỗ sồi ngâm rượu?

Hai loại thùng phổ biến nhất được sử dụng trong sản xuất rượu vang là của Hoa Kỳ và Pháp, mặc dù một số nhà sản xuất rượu thích thùng của Hungary và Slavonian. Mỗi loại đều có ưu nhược điểm. Ví dụ, thùng gỗ sồi Mỹ rẻ hơn thùng của Pháp và có xu hướng có tác động lớn hơn đến hương vị và các thành phần hương thơm của rượu vang.Tuy nhiên, thùng gỗ sồi Pháp được nhiều người coi là tiêu chuẩn vàng trong sản xuất rượu  vì chúng cung cấp hàm lượng tannin gỗ cao hơn và thớ chắc hơn, ít tác động hơn và có xu hướng  góp phần vào sự hiện diện chung của rượu. khá đắt. Nó có giá cao hơn  khoảng ba lần so với các thùng của Mỹ, thường là hơn 1.000 bảng Anh tùy thuộc vào xuất xứ.

Sự khác biệt giữa thùng gỗ sồi đã qua sử dụng và thùng gỗ sồi mới là gì? 

 Tóm lại, thùng càng mới, ảnh hưởng của gỗ sồi trong rượu càng tập trung, làm mất đi một số hương vị đặc trưng từ cổ điển đến cổ điển. Hãy nghĩ về nó như một túi trà. Lần đầu tiên bạn đổ nước nóng vào, bạn sẽ có  đủ hương vị, nhưng sau mỗi lần sử dụng, vị trà trở nên yếu hơn. 

 Kết quả là, các nhà sản xuất rượu kết hợp hương vị gỗ sồi mạnh hơn vào rượu vang của họ cuối cùng sẽ chi nhiều hơn cho các thùng. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất  ủ rượu một phần  trong các thùng mới để tăng thêm hương vị và độ phức tạp. Được ủ trong gỗ sồi lâu năm trước khi pha trộn  với phần còn lại của rượu.

Tuy nhiên, những thùng gỗ sồi cũ hơn  có thể mang lại nhiều hương thơm sắc thái hơn và vẫn đóng một vai trò nào đó  liên quan đến ôxy. Điều này ảnh hưởng lớn đến những thay đổi hóa học tự nhiên mà rượu vang trải qua trong quá trình lên men và lão hóa.

Có vấn đề kích thước?

Nó chắc chắn là như vậy. Thùng rượu có nhiều kích cỡ khác nhau,  thùng càng nhỏ thì ảnh hưởng của gỗ sồi đối với rượu càng lớn do rượu tiếp xúc với gỗ. Do đó, xác định sự cân bằng giữa tuổi gỗ sồi, xuất xứ và kích thước liên quan đến sản lượng có thể là một công thức tốn kém và phức tạp.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến tác dụng của gỗ sồi đối với rượu ủ?

Ngoài kích thước và loại gỗ sồi được sử dụng, phương pháp làm khô thùng và nướng cũng ảnh hưởng đến các loại rượu có liên quan. Các thanh nan cần có thời gian để khô ngoài trời trước khi  sử dụng. Hầu hết những người bị nuôi nhốt yêu cầu ít nhất 24 tháng lão hóa để giảm “độ xanh” và độ se lại, nhưng 36 tháng sẽ thể hiện bản thân tinh tế hơn (tất nhiên là có giá).

Khi các thanh  đã sẵn sàng để đóng hộp, máy ép sẽ áp dụng quy trình làm nóng cho phép bạn kiểm soát mức độ “nướng” (thường là nhạt, vừa hoặc đậm). Bánh mì nướng càng lớn thì ảnh hưởng của gỗ sồi đến màu sắc, hương thơm, hương vị và phong cách tổng thể của rượu càng lớn.

Rượu ủ trong thùng gỗ sồi bao lâu thì dùng được?

Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào ý định của người làm rượu đối với rượu, nhưng thường phải mất vài tháng để gỗ sồi bắt đầu truyền tải được đặc tính của nó.  

 •  Pinot Noir: Gỗ sồi Pháp 10 tháng tuổi 
 •  Chardonnay: 13 tháng trong thùng gỗ sồi Pháp mới 50% 
 •  Gran Reserva Rioja: 24 tháng tuổi trong 40% gỗ sồi Mỹ và 60% gỗ sồi Pháp 
 •  Zinfandel: 17 tháng với 20% thùng mới của Hoa Kỳ

Tất nhiên, điều này thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào nhà sản xuất và phương pháp canh tác. Hãy nhớ rằng không phải tất cả các nhà sản xuất rượu đều sử dụng gỗ sồi. Một số nhà sản xuất rượu nổi tiếng nhất, chẳng hạn như Chateau Petrus và Lafleur, đã lựa chọn  các vật liệu thay thế như thép không gỉ và xi măng.

Địa chỉ phân phối thùng rượu uy tín, chất lượng nhất Miền Bắc

Nhu cầu về rượu chưa bao giờ giảm và hàng nghìn khối rượu được sản xuất trên toàn thế giới mỗi năm. Vì vậy sẽ không khó để chọn được một sản phẩm bình ngâm rượu ngon và đẹp mắt. Đến  cửa hàng của chúng tôi, bạn có thể lựa chọn nhiều kích thước thùng  gỗ sồi  với giá cả hợp lý, ngoài ra bạn còn có thể xem cận cảnh quy trình gia công tại cơ sở.

* Cam kết của chúng tôi

 • Sản phẩm chất lượng cao đúng với hình ảnh mô hình 
 •  Hỗ trợ thay thế 1: 1 nhanh chóng trong vòng 7 ngày 
 • Hoàn tiền 200% nếu gặp bất cứ vấn đề gì 
 • Rẻ hơn các nhà sản xuất khác 
 •  Giao hàng tận nhà miễn phí 

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0921565959

 

Rate this post

Trả lời