Hướng Dẫn Làm Rượu Whisky Bằng Thùng Gỗ Sồi

Khi chúng ta nghĩ về những nơi thể hiện mối quan hệ rõ ràng với rượu whisky, những đất nước trước tiên nghĩ đến là Scotland và Hoa Kỳ. Cả hai nơi này đều có rất nhiều nhà sản xuất và người tiêu sử dụng. tuy nhiên, rượu whisky là thức uống được nhiều quốc gia như Pháp, Ấn Độ và Singapore chọn lựa. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá rượu whisky và xem xét trật tự từng bước sản xuất và làm ra nó trong những thùng gỗ sồi .

Thùng gỗ sồi Oak Nga
Thùng gỗ sồi Oak Nga

1. Rượu whisky được làm từ gì?

Whisky cốt yếu được làm từ 4 thành phần chính là hạt ngũ cốc, nước, men và thời gian. Đúng vậy, thời gian là một yếu tố quan trọng để đáp ứng rượu whisky chất lượng tốt vì nó cần được ủ trong những thùng rượu whisky . những loại ngũ cốc thường được dùng để làm rượu whisky bao gồm lúa mạch, lúa mạch đen và ngô. Hầu hết rượu whisky trên khắp thế giới được làm từ ngô hoặc lúa mạch. các loại ngũ cốc này có thể được dùng riêng lẻ hoặc trộn lẫn với nhau, tùy thuộc vào khu vực sản xuất rượu whisky.

Trong hầu hết các trường hợp, hạt được sử dụng để làm rượu whisky không được nảy mầm. Để sản xuất rượu whisky, ngũ cốc xay được cho vào thùng 100 gallon-hogshead chứa đầy nước. Sau khi quá trình lên men chấm dứt, giai đoạn này có thể tạo ra khoảng 2 gallon rượu whisky từ một giạ ngũ cốc. tuy nhiên, rất nhiều phụ thuộc vào chất lượng của hạt, chừng độ nhiệt, mùa, không khí và phương pháp lên men được thực hiện. Theo một phân tách, ngô mang tới nhiều ý thức nhất.

Trong phần trước tiên của quá trình bác bỏ chứa, hỗn tạp hơi yếu vì nó bao gồm một phần rượu whisky tới 25 phần nước. nếu như người ta nhìn vào chỉ số của khí kế, phần trước tiên của quá trình bác cất chỉ là 11-12 °. Nồng độ cần thiết để đáp ứng một loại rượu whisky đích thực chỉ thu được sau 1 vài lần bác bỏ đựng. Làm rượu whisky đòi hỏi một lượng thời gian, công sức và lao động đáng kể.

Rượu whisky được làm từ gì
Rượu whisky được làm từ gì?

Xem thêm: các loại thùng gỗ sồi ngâm rượu

2. Những loại rượu Whisky

Trên khắp toàn cầu, những loại rượu whisky khác nhau được tạo ra, dẫn đến nhiều loại khác nhau. Chúng có thể được phân loại tùy thuộc vào

Vùng hoặc quốc gia (Bourbon, Tennessee, Scotch, v.v.)

Loại ngũ cốc được sử dụng hoặc cách xử lý chúng (Đơn, Lúa mạch đen, Mạch nha)
quá trình lão hóa được dùng
Vì việc phân loại rượu whisky phụ thuộc vào nhiều nhân tố khác nhau, sẽ không công bằng nếu so sánh một loại rượu Scotch với một loại rượu whisky Rye. Scotch về căn bản đề cập đến bất kỳ loại rượu whisky nào được sản xuất ở Scotland. Hãy để chúng tôi coi xét 1 số loại rượu whisky phổ biến nhất.

Rượu whisky ngô

Bourbon là một loại rượu whisky được sản xuất rõ ràng tại Hoa Kỳ. Để được coi là một Bourbon, rượu whisky phải được làm theo yêu cầu cụ thể. Nó phải được làm từ 51% ngô, bác cất tới 160 chứng cứ, và sau đấy cho vào thùng khoảng 125 chứng cứ. Cuối cùng nó sẽ được đóng gói vào các thùng gỗ sồi để ủ lâu. Rượu whisky Tennessee cũng được coi là thuộc loại Bourbon; tuy vậy, có 1 vài dị biệt chính. Nó được sản xuất đặc biệt ở Tennessee, và trải qua quy trình của Hạt Lincoln, là quy trình lọc bằng than cây phong đường.

Rượu whiskey lúa mạch

Có hai loại whisky lúa mạch đen – American Rye Whisky và Canada Rye Whisky. Việc làm rượu Rye whisky cũng cần tuân theo các quy trình nhất thiết để đủ tiêu chuẩn là rượu whisky lúa mạch đen. Nó phải được làm từ 51% lúa mạch đen và bác đựng tới 160 chứng cứ. Sau đó, nó sẽ được ủ trong thùng rượu whisky bằng gỗ sồi nung với 125 chứng cứ.

Rượu whisky được ủ trong thùng gỗ sồi Oak
Rượu whisky được ủ trong thùng gỗ sồi Oak

Malt Whisky

Malt whisky thường được làm từ 100% lúa mạch mạch nha, và nó thường được bác bỏ đựng trong nồi tĩnh. Nó có thể được chưng chứa hai lần hoặc ba lần, tùy thuộc vào khu vực. Malting là việc ngâm hạt để nó bắt đầu nảy mầm. Hạt tạo ra các enzym trong giai đoạn nảy mầm, chuyển hóa tinh bột của hạt thành đường. Chúng có thể được phân loại thêm thành rượu whisky mạch nha đơn hoặc mạch nha pha trộn. trong khi những loại mạch nha đơn được sản xuất trong một nhà máy bác đựng duy nhất, các loại mạch nha hổ lốn được sản xuất tại nhiều nhà máy bác đựng và được pha trộn với nhau.

Rượu Whisky hạt

Rượu whisky ngũ cốc thường được làm trong vẫn còn Coffey. Chúng được làm từ một hoặc nhiều loại ngũ cốc, thường bao gồm lúa mạch đen, ngô, tiểu mạch và lúa mạch (mạch nha hoặc không ướp muối). Điều kiện độc nhất là nó không được làm từ 100% lúa mạch mạch nha. Loại này cũng bao gồm hai loại phụ – Rượu Whisky Hạt Đơn và Rượu Whisky Hạt hổ lốn.

kế bên những loại này, còn có những loại rượu Single Pot Still Whisky và Blended Whisky. nếu chúng ta coi xét việc phân loại dựa trên các quốc gia, thì có:

  • Rượu Whisky Nhật Bản (Mạch nha, Hạt và Hỗn hợp)
  • Rượu whisky của Scotch
  • Rượu Whisky Canada (Mạch nha, Hạt, hỗn tạp và Lúa mạch đen)
  • Rượu whisky Ailen
  • Rượu Whisky của Mỹ.

Xem thêm: vì sao ngâm rượu trong thùng gỗ sồi

thùng ngâm rượu Oak
Thùng ngâm rượu Oak

3. Chỉ dẫn từng bước để làm rượu Whisky

Bước 1 – chọn lựa phần gốc : Phần gốc của rượu whisky thường bao gồm tiểu mạch, lúa mạch đen hoặc lúa mạch, mỗi loại sẽ mang tới một hương vị đặc thù cho rượu whisky. Bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng nhiều loại hạt cho lớp nền. Ngô thường là loại ngũ cốc rẻ nhất, có thể được mua với số lượng lớn để làm rượu whisky. Nó cũng là cách dễ dàng nhất để làm việc với quy mô nhỏ.

Bước 2 – Nấu cốt : các loại ngũ cốc nên được nấu ở nhiệt độ cao để tiết ra đường. Phần đế có thể được nấu trong nước và thời gian chuẩn xác phụ thuộc vào số lượng hạt được sử dụng. Bộ công cụ nấu bia có thể được sử dụng như một bộ phương tiện bác cất để nấu nước cốt tại nhà. Bộ công cụ này sẽ cho phép bạn điều chỉnh quá trình nấu ăn và bắt chước cách nó được thực hiện trên quy mô lớn hơn.

Bước 3 – khởi đầu lên men : Sau khi ngô hoặc những loại cơ sở khác mà bạn lựa chọn đã được nấu chín và chuyển thành dạng sệt có cán lăn, bạn có thể bắt đầu quá trình lên men bằng cách thêm men vào. hổ lốn có thể được lên men trong bất kỳ loại hộp kín nào. tuy vậy, bạn nên đảm bảo rằng hổ lốn không quá hot nếu không men sẽ chết. Bộ dụng cụ pha chế tại nhà có thể giúp bạn trong công đoạn lên men, bắt chước quá trình lên men trong môi trường được kiểm soát. giai đoạn lên men có thể kéo dài trong vài ngày.

Bước 4 – Hoàn thiện giai đoạn lên men : Khi hương vị của hổ lốn chuyển từ ngọt sang chua tức là đã khởi đầu quá trình chuyển hóa đường thành rượu. Để có một quá trình lên men xuất sắc, điều quan trọng là phải quản lý nhiệt độ một cách chính xác. thông thường, giai đoạn này không nên tiếp diễn trong hơn một tuần. Bạn có thể nếm thử hỗn tạp để quyết định xem nó đã hoàn tất hay chưa.

Bước 5 – Lọc hỗn tạp qua tĩnh : Sau khi quá trình lên men hoàn thành, bạn có thể lọc hỗn tạp này qua tĩnh. Quy mô nhỏ vẫn có thể được dùng cho công đoạn này. tuy nhiên, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng không có rò rỉ trong tĩnh. Điều này là do tương đối cồn sinh ra trong giai đoạn này có thể rất dễ bắt lửa.

Bước 6 – nhẫn nại chờ đợi : Sau khi đặt mash vào tĩnh, không có nhiều việc phải làm ngoài việc chờ đợi. tuy nhiên, bạn nên đảm bảo rằng khi đổ hẩu lốn bột vào vẫn ở nhiệt độ khoảng 80 độ C. Điều này là do nhiệt độ cao hỗ trợ sự bay hơi của rượu. kiểm tra tĩnh bằng nhiệt kế tích hợp có thể giúp ích trong giai đoạn này.

Bước 7 – Chuyển khá thành sản phẩm chưng chứa tinh chế : Khi bác cất ở nhiệt độ cao, rượu sẽ chuyển thành hơi. hơi này sau đấy được biến thành một sản phẩm bác cất tinh chế bằng cách sử dụng một bình ngưng với nước lã chạy tiếp giáp với nó. quá trình này được gọi là sốc tương đối, vì nó bị sốc sang dạng lỏng.

Bước 8 – tăng cường hương vị của rượu : thông thường, 100ml đầu tiên từ một mẻ rượu có dung tích 5 gallon nên được vứt bỏ vì nó có thể gây hiểm nguy khi uống. Nó cũng không ngon, bởi vậy tốt nhất là bỏ phần đó đi để hương vị của rượu có thể được tăng.

Bước 9 – làm già rượu whisky trong thùng gỗ sồi : Sau khi tất cả các trật tự hoàn tất, bạn có thể chuyển rượu whisky vào các thùng gỗ sồi để ủ tuổi. dùng một thùng rượu whisky đã qua dùng nhỏ hơn có thể giúp hấp thụ các hương của gỗ, như tuyết tùng, sồi và các thành phần khác, theo cách tốt hơn. Rượu whisky có thể được để lâu bao lâu tùy thích nếu môi trường để rượu ở tình trạng chuẩn xác. Khi thời gian trôi qua, hương vị của rượu whisky nâng cao lên ở một chừng độ lý tưởng.

Các bước làm rượu Whisky bằng thùng gỗ sồi Oak
Các bước làm rượu Whisky bằng thùng gỗ sồi Oak

4. Kết luận

Với chỉ dẫn toàn diện của Oak Việt Nam, bạn sẽ có thể đánh giá rượu whisky một cách tốt hơn, sâu sắc hơn. hướng dẫn từng bước có thể hữu ích cho bất kỳ người mới bắt đầu nào để hiểu thứ tự sản xuất rượu whisky. các mẹo có ích cũng có thể được dùng để cố gắng chưng chứa tại nhà.

Trả lời