Hương vị của rượu khi ngâm trong thùng gỗ sồi

Hương vị thùng gỗ sồi luôn là một trong những ẩn số mà chỉ có người trong nghề mới có thể phát hiện ra. Chúng ta cùng xem xét kỹ hơn lý do tại sao thùng rượu là một phần không thể thiếu trong sản xuất rượu vang hiện đại. Đồng thời tìm hiểu về hương vị của thùng rượu gỗ gồi khi được ngâm trong thành phẩm của Xưởng sản xuất thùng gỗ sồi chúng tôi. 

Tại sao rượu nên được ngâm trong thùng gỗ sồi? 

Trước khi chai thủy tinh ra đời (trước những năm 1600), hầu hết  rượu vang được lưu trữ và bán trong thùng gỗ. Trên thực tế, các bức tranh từ  thời kỳ này thường được điểm xuyết bằng các thùng rượu.

Và trong khi khắc phục nhu cầu về thùng để lưu trữ và vận chuyển rượu, chúng tôi đã phát triển một hương vị. 

 Thùng gỗ sồi là một yếu tố chính của sản xuất rượu hiện đại (và cả rượu whisky nữa!)

Làm cách nào để thùng sồi ảnh hưởng đến rượu?

Gỗ sồi có ba đóng góp chính cho rượu vang. 

  • Thêm các  hương vị như vani, đinh hương, khói, dừa. 
  • Oxy từ từ thẩm thấu, làm cho rượu có  vị nhẹ nhàng hơn và ít gây khó chịu hơn. 
  • Nó cung cấp một môi trường thuận lợi cho một số phản ứng trao đổi chất nhất định (lên men malolactic) và làm cho rượu  có vị kem hơn. 

Gỗ sồi  rất  khác so với những gì bạn nhìn thấy lần đầu tiên và khi bạn xem xét các tùy chọn gỗ sồi khác nhau, bạn sẽ tìm thấy  nhiều biến thể hương vị.

Hương vị của rượu khi ngâm trong thùng gỗ sồi

Ngược lại với bia, rượu vang không được phép có các chất phụ gia tạo hương vị (rau mùi, vỏ cam, v.v.). Vì vậy, gỗ sồi được chấp nhận như một phương tiện ảnh hưởng đến hương vị của rượu. Khi được thêm vào rượu, hương gỗ sồi kết hợp với hương  rượu để tạo ra nhiều loại hương vị mới tiềm năng. Và thứ mà ảnh hưởng đến rượu nhất chính là Độ cháy bên trong cả thùng gỗ sồi

Các hợp chất thơm có nguồn gốc từ độ cháy gỗ sồi chính là: 

  • Trái cây sấy khô, hạnh nhân rang, đường rang 
  • Guaiacol Intake Multiples 
  • Sồi lactone, thì là, dừa 
  • Các ký tự eugenol cay, đinh hương và  khói 
  • Vani vanilla 
  • Syringaldehyde giống vani

 

Ưu, khuyết điểm của gỗ sồi

Ưu điểm của sản phẩm

Việc ủ trong thùng gỗ sồi giúp cải thiện chất lượng và đặc tính cảm quan  của rượu. Sau khi ủ, rượu trở nên thơm hơn, ổn định hơn về màu sắc và cải thiện độ phức tạp trên vòm miệng. Việc ủ trong thùng gỗ sồi giúp cải thiện chất lượng và đặc tính cảm quan  của rượu. Sau khi ủ, rượu trở nên thơm hơn, ổn định hơn về màu sắc và cải thiện độ phức tạp trên vòm miệng.

Trong số các hợp chất  chiết xuất từ ​​gỗ sồi, lacton (cis- và trans-β-methyl-γ-octa lactones) là quan trọng nhất theo quan điểm cảm quan. Một hợp chất quan trọng khác là guaiacol và 4-methyl guaiacol, có mùi khói,  sản phẩm phân hủy của lignin  hình thành trong quá trình rang. Vanillin tăng lên khi gỗ được sấy khô hoặc đun nóng (tẩm gia vị và rang).

Khi đốt nóng gỗ, hemixenluloza bị phân hủy để tạo ra các hợp chất furfurol có mùi dễ chịu (furfural, 5-methylfurfural). 

 Aldehyde và ellagitannin phản ứng với các hợp chất phenolic của nho để làm giảm độ se của rượu. 

 Quá trình lão hóa trong thùng gỗ sồi cũng ảnh hưởng đến màu sắc của rượu. Oxy đi vào rượu liên tục  qua các lỗ  gỗ sồi. Một lượng nhỏ oxy làm tăng tốc độ trùng hợp của tannin anthocyanin, làm tăng cường độ và độ ổn định của màu sắc của rượu vang.

Nhược điểm

Thùng gỗ sồi đắt tiền, chiếm nhiều không gian 

 Việc sử dụng lâu ngày của gỗ sồi để lại các lỗ trên gỗ, làm giảm  lượng  oxy đi vào rượu. 

 Gỗ sồi sử dụng lâu dài có khả năng tạo ra các vi khuẩn không mong muốn như  Brettanomyces, và metylphenol tạo ra mùi thuốc và mùi ngựa khó chịu.

Mua thùng gỗ sồi ở đâu để khi ngâm rượu sẽ đạt được hương vị chuẩn nhất.

Thùng Gỗ Sồi đã trở thành một trong những công ty đi đầu trong việc gia công, sản xuất và xuất khẩu thùng gỗ sồi  chất lượng đến tay người tiêu dùng kể từ khi ra đời thùng gỗ sồi tại Việt Nam. Cơ sở vật chất của chúng tôi hiện đã có trên hầu hết các kênh trực tuyến. Bạn có thể tìm kiếm thêm thông tin chi tiết trên Google hoặc đặt mua sản phẩm từ nhà máy của chúng tôi vào năm 2022 với giá tốt nhất.

Rate this post

Trả lời