Lịch sử của Thùng rượu gỗ sồi ngâm rượu

Trong lịch sử thùng gỗ sồi nói chung và rượu vang nói riêng, amphora là vật chứa và phương tiện vận chuyển rượu được ưa chuộng. Do tính chất phù du của gỗ nhân tạo, rất khó để truy tìm lịch sử sử dụng của những chiếc thùng. Nhà sử học Hy Lạp Herodotus đề cập rằng vùng Lưỡng Hà cổ đại đã sử dụng thùng cây cọ để vận chuyển rượu  dọc theo sông Euphrates. Nhưng cọ là một vật liệu khó uốn cong và tạo hình thành thùng, và những người buôn rượu ở các vùng khác nhau đã thử nghiệm các loại gỗ khác nhau để tìm ra nguồn  tốt hơn. Việc sử dụng gỗ sồi  trong sản xuất rượu vang đã phổ biến trong ít nhất 2000 năm và lần đầu tiên được phổ biến vào thời Đế chế La Mã. Theo thời gian, các nhà sản xuất rượu  phát hiện ra rằng  rượu vang ủ trong thùng gỗ sồi không chỉ dễ bảo quản hơn mà còn có hương vị mượt mà hơn, và trong một số trường hợp, các đặc tính vừa vặn và ngon miệng hơn.

Ảnh hưởng đến rượu vang 

Ảnh hưởng của quá trình lão hóa gỗ sồi đối với hai giống nho Penedès Cabernet Sauvignon, Cosecha năm thứ 2 (trái) và Crianza năm thứ 6 (phải). Khi rượu già đi, rượu sẽ chuyển màu  từ  tím sẫm hoặc tím sang  đỏ gạch tươi và xuất hiện rõ ràng hơn trong ly.

Độ xốp của thùng gỗ sồi cho phép rượu bay hơi và ôxy hóa, nhưng thường không đến mức  gây ra ôxy hóa hoặc hư hỏng (nước) có thể mất  từ ​​5 1/2 đến 6 1/2. Điều này  tập trung hương vị và hương thơm của rượu. Thơm Một lượng nhỏ oxy chảy qua thùng và hoạt động như một chất làm mềm tannin.

Các đặc tính hóa học của gỗ sồi có thể có tác động đáng kể đến rượu vang. Các phenol trong gỗ tương tác để tạo ra hương  vani  có thể tạo ấn tượng về vị trà hoặc vị ngọt. Mức độ bánh mì nướng trong thùng cũng có thể mang lại nhiều đặc điểm khác nhau ảnh hưởng đến mức độ tannin và hương thơm của gỗ. Chất tannin  thủy phân  trong gỗ được gọi là ellagitannin  có nguồn gốc từ cấu trúc lignin của gỗ. Chúng  bảo vệ rượu khỏi quá trình oxy hóa và khử.

Rượu sherry được ủ trong thùng gỗ sồi. Mặt trước trong suốt cho phép mọi người  nhìn thấy quá trình bên trong 

 Rượu vang trắng được lên men trong thùng gỗ sồi ngâm rượu có đặc điểm là có màu sáng hơn và kết cấu mịn hơn. Rượu vang trắng được lên men trong thép và ủ trong gỗ sồi  có màu sẫm hơn do sự hiện diện của các hợp chất phenolic nặng. Theo các ghi chú thì hương vị thường được sử dụng để mô tả các loại rượu khi tiếp xúc với gỗ sồi gồm caramel, khói, kem, gia vị và vani. Chardonnay là  loại rượu khi lên men trong thùng gỗ sồi sẽ có hương vị rất đặc trưng với hương dừa, quế và đinh hương. “Độ cứng” của thùng mang lại cho rượu vang đỏ nhiều hương vị mocha và kẹo bơ cứng. Một quan niệm sai lầm phổ biến là rượu vang gỗ sồi mang lại hương vị bơ. Hương vị bơ đến từ axit lactic, có tự nhiên trong rượu và được chuyển đổi thành diacetyl trong quá trình lên men malolactic. Quá trình bị đảo ngược, nhưng việc bổ sung sulfur dioxide sẽ ngăn chặn điều này, để lại diacetyl.

Rượu có thể được ủ trong thùng gỗ sồi hoặc  đặt trong thùng gỗ sồi sau khi ủ hoặc lên men trong  thời kỳ ủ rượu. Rượu vang ủ trong gỗ sồi nhận được nhiều hương vị và đặc điểm của gỗ sồi giúp rượu vang được lên men trong gỗ sồi vì các tế bào nấm men có trong quá trình lên men tương tác và “dính” vào các thành phần của gỗ sồi. Khi các tế bào men chết được loại bỏ, một số đặc điểm của gỗ sồi sẽ kết hợp lại với nhau.

Thời gian rượu nằm trong thùng tùy thuộc vào loại và loại sản phẩm cuối cùng mà nhà sản xuất rượu  muốn. Hầu hết hương vị gỗ sồi được truyền đạt trong vài tháng đầu tiên khi rượu tiếp xúc với gỗ sồi, nhưng việc tiếp xúc lâu hơn sẽ tạo thêm một luồng khí nhẹ bên trong thùng, làm kết tủa các hợp chất phenolic và đẩy nhanh quá trình lão hóa.  New World Pinot Noir có thể tồn tại trong thùng gỗ sồi dưới một năm. Cabernet Sauvignon hảo hạng có thể ủ được hai năm. Nho Nebbiolo rám nắng chặt chẽ có thể được ủ từ bốn năm trở lên trong thùng gỗ sồi. Các nhà sản xuất rượu vang Rioja cao cấp có thể ủ rượu vang của họ lên đến 10 năm trong gỗ sồi Mỹ để có được các đặc tính thân thảo  và tuyết tùng  mong muốn.

Các loại và nguồn gỗ 

Loài sồi thường được sử dụng để làm gỗ sồi Mỹ là Quercus alba. Đây là một loại sồi trắng có đặc điểm là sinh trưởng tương đối nhanh, thớ rộng  và ít tannin. Nó được tìm thấy ở hầu hết miền đông Hoa Kỳ và ở Missouri, Minnesota và Wisconsin, nơi có nhiều thùng được tìm thấy. Ở Oregon, gỗ sồi trắng Quercus garryana  được sử dụng ngày càng nhiều vì nó rất giống với gỗ sồi Châu Âu.

Ở Pháp, cả Quercus robur (sồi thân) và Quercus petraea (sồi trắng) đều được coi là thích hợp để sản xuất rượu vang. Tuy nhiên, loại gỗ thứ hai được coi là vượt trội hơn nhiều do sự đóng góp  của các thành phần thơm như vanillin và các dẫn xuất của nó, methyl octalactone và tannin, cùng phenol và aldehyde dễ bay hơi. Gỗ sồi Pháp thường đến từ một hoặc nhiều khu rừng nguyên sinh của Allier, Limousine, Nevers, Tronçais và Vosges. Mỗi cây trong những khu rừng này có những đặc điểm hơi khác nhau. Nhiều nhà sản xuất rượu pha trộn các loại rượu của họ bằng cách sử dụng các thùng của nhiều loại rượu khác nhau, khu vực và  độ ủ để tăng độ phức tạp của rượu tạo thành.

Các nhà sản xuất rượu vang Ý từ lâu đã  sử dụng gỗ sồi Slavonian từ Quercus. Loại gỗ sồi này được biết đến với thớ chắc, hương thơm thấp và tannin vừa phải. Gỗ sồi Slavonian thường được sử dụng trong các  thùng lớn hơn (diện tích bề mặt trên tỷ lệ thể tích thấp hơn) và các thùng tương tự được tái sử dụng trong nhiều năm trước khi được thay thế. Trước Cách mạng Nga, serrata, một loại sồi Hungary, là loại gỗ thích hợp nhất để sản xuất rượu vang của Pháp. Thực vật ở dãy núi Complain của Hungary phát triển nhỏ hơn và chậm hơn so với đất núi lửa, tạo ra các hạt mịn, liên tục cho phép khai thác rất tinh vi.

Hemicellulose của gỗ sồi Hungary phân hủy dễ dàng hơn và mang đến những hương vị đặc biệt như bánh ngọt, vani, đường, hương gỗ, vị cay và caramel. 

 Nhiều nhà sản xuất rượu thích kết cấu mềm hơn, mịn hơn, kem hơn mà gỗ sồi Hungary mang lại cho rượu vang của họ. Các nhà sản xuất rượu của Pháp  thích sử dụng thùng  Hungary cho đến đầu thế kỷ 20. Ngành công nghiệp rượu vang của Pháp sau đó buộc phải tự tìm nguồn cung cấp bằng tiếng Pháp, cũng như chất lượng của chính nó, loại gỗ sồi Complain huyền thoại của Hungary.

 

Tuy nhiên, sau sự sụp đổ của Bức màn sắt, các hợp tác xã của Pháp một lần nữa trở thành người mua chính của konara Petraea, một loại nho bản địa của Hungary  có nguồn gốc từ dãy núi Semplain. Gỗ sồi Nga từ vùng Adygea dọc theo Biển Đen đang được các nhà sản xuất rượu vang Pháp coi là một loại gỗ thay thế rẻ hơn cho gỗ sồi Pháp và Hungary. Các nhà máy rượu của Canada đã thử nghiệm  sử dụng gỗ sồi Canada, loại gỗ này được những người ủng hộ mô tả là nằm giữa gỗ sồi Mỹ và gỗ Pháp, mặc dù nó cùng loài với gỗ sồi Mỹ.  Cây sồi thường có độ tuổi từ 80 đến 120 năm  trước khi thu hoạch, và khí hậu mát mẻ của rừng cây rậm rạp là lý tưởng cho quá trình trưởng thành chậm và phát triển hạt chắc. Một cây thường có thể lấp đầy hai thùng 225 lít. Cây thường được thu hoạch vào  mùa đông khi  nhựa  thân còn thấp.

Trên đây là lịch sử của thùng gỗ sồi  hy vọng những thông tin trên giúp ích cho bạn. Nếu còn thắc mắc xin liên hệ đến hotline: 0921565959 để được tư vấn chi tiết nhất.

Rate this post

Trả lời