Lựa chọn thùng gỗ sồi để ngâm, ủ rượu liệu có an toàn??? 

Nếu bạn đã xem qua nhiều thùng gỗ sồi, bạn đã biết rằng mỗi chiếc thùng này đều có dấu vân tay riêng của nó, tạo cho rượu vang chứa trong những chiếc thùng đó một hồ sơ giống nhau nhưng vô cùng khác biệt mà tôi biết.

Bất cứ ai đã sử dụng rượu vang lâu năm đều biết rằng rượu bourbon di chuyển trong và ra khỏi gỗ với sự thay đổi nhiệt độ theo mùa. Hầu hết mọi người đều quen thuộc với ‘đường màu đỏ’ cho biết sự xâm nhập sâu nhất vào gỗ. Đứng trong một ngôi nhà gỗ cho mỗi mùa? Và điều gì làm cho gỗ sồi bourbon trở nên phong phú như vậy?

Tại sao phải là gỗ sồi?

Bạn có thể thắc mắc tại sao gỗ sồi lại trở thành tiêu chuẩn cho thùng ở Mỹ.Nếu bạn đã đến một cửa hàng đồ kim khí gần đây, bạn biết rằng gỗ thông được bán rộng rãi và tương đối rẻ. Vậy tại sao không dựa vào nó? 

 Bất cứ ai biết cây thông Noel hoặc đã từng đến rừng thông đều biết một phần câu trả lời. Mùi nhựa đặc biệt đó chuyển sang bất cứ thứ gì bỏ vào thùng rác. Ngoài ra, cấu trúc tế bào của hàm rất “lỏng lẻo”, sẽ bị rò rỉ và xấu đi theo thời gian nếu tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng bên trong.

Gỗ  sồi có cấu trúc tế bào chặt chẽ hơn nhiều cho phép thùng tồn tại lâu hơn mà không bị rò rỉ và cho phép tương tác chậm hơn, mượt mà hơn giữa rượu thành phẩm và gỗ. 

 Gỗ sồi Mỹ (Quercus alba) thường được sử dụng trong thùng rượu bourbon (thành phẩm đóng chai) có cấu trúc tế bào bổ sung được gọi là tylose. Thông thường, để  ngăn ngừa  mất chất lỏng khi cây trồng bị tổn thương hoặc căng thẳng, dây buộc tăng khả năng chống thối rữa và rò rỉ do tiếp xúc lâu với bourbon.

Điều quan trọng là, một lượng nhỏ oxy vẫn có thể xâm nhập vào cấu trúc và đóng một vai trò  trong quá trình lão hóa của quá trình chưng cất. Những cây sồi lý tưởng để làm thùng thường có tuổi đời từ 100 đến 200 năm. Lần tới khi bạn uống loại rượu bourbon yêu thích của mình, hãy nhìn lại thế giới nơi cây  bắt đầu phát triển. Cái bình bạn có rất nhiều lịch sử.

Tại sao họ lại nướng và nướng củi?

Để làm thùng gỗ sồi, gỗ cần được tẩm sấy  kỹ lưỡng để dễ thi công và bảo quản chất lỏng lâu dài. Các đồng nghiệp khác nhau thực hiện việc này theo những cách khác nhau, nhưng hầu hết đều yêu cầu một thời gian dài để làm khô gỗ ban đầu trong không khí.

Bước tiếp theo của việc nướng và làm yên tùy thuộc vào sở thích của người chưng cất, nhưng các thùng phải được làm nóng ít nhất một chút để được gọi là bourbon. 

 Nướng là một phương pháp gia nhiệt nhẹ hơn, ít gây caramen  hơn và ít phổ biến hơn nướng. Khi bạn nghĩ đến than củi, hãy nghĩ đến những khúc gỗ  lửa trại. Gỗ được nung cho đến khi chuyển sang màu đen, tạo tác dụng sâu  hơn cho cấu trúc của gỗ.

Ví dụ, Wild Turkey thích  số 4, có thời gian cháy lâu hơn trong hầu hết các sản phẩm. Nó đôi khi được gọi là “nhân vật cá sấu” vì vẻ ngoài của da cá sấu. 

 Khi nhiệt được áp dụng, các phản ứng hóa học xảy ra bên trong gỗ, điều quan trọng trong việc phát triển các hợp chất hương vị cuối cùng chảy vào rượu bourbon bên trong (chi tiết về  điều này bên dưới). Than củi cũng tạo thành một lớp  giúp lọc bỏ lưu huỳnh và các hợp chất khác có thể tạo ra hương vị trong gỗ khi rượu gỗ sồi đi qua gỗ theo thời gian.

Những chiếc thùng làm tăng hương vị của rượu được lấy từ đâu? 

 Hương vị của rượu bourbon được xác định bởi sự tương tác phức tạp của các loại ngũ cốc được sử dụng, quá trình chưng cất, điều kiện bảo quản và thùng. Chúng tôi chỉ nói về thùng ở đây. 

 Về cấu trúc và thành phần hương vị, gỗ sồi có thể được chia rất đơn giản  thành bốn thành phần: cellulose, hemicellulose, lignin và  chiết xuất gỗ.

xenlulo 

 Xenlulo được cho là một thành phần phụ trong quá trình chín, nhưng  nghiên cứu do Harlem Wheatley của Buffalo Trace thực hiện với sự hợp tác của các nhà nghiên cứu tại Đại học Kentucky đã xác nhận tầm quan trọng của nó. 

 Các chuỗi glucose liên kết dài tạo nên cellulose vẫn còn trong quá trình đóng nắp, nhưng bị phá vỡ khi tiếp xúc lâu với bourbon. Một lượng đường được chiết xuất trong giai đoạn ủ sáu năm, góp phần tạo nên độ ngon  và hương vị của rượu bourbon. 

 hemixenluloza 

 Hemicellulose bao gồm các loại đường hơi  khác nhau như glucose, xylose và galactose. Nó phân hủy  thành các hợp chất thơm khi áp dụng nhiệt như nướng hoặc nướng. Một số bạn có thể nhận thấy từ lọ của mình là lốc xoáy (cây phong, caramel hoặc cam thảo), lông thú (hạnh nhân, quả óc chó hoặc hạt) và hydroxymethylfurfural (bơ, sáp hoặc nấm mốc).

Chất lượng gỗ 

 Lignin là một khối xây dựng của thành tế bào sồi được tạo thành từ các loại đường, axit và andehit khác nhau cũng có thể bị phá vỡ bằng cách đun nóng. 

 Chúng tiếp tục phân hủy trong quá trình lão hóa, một phần do sự tương tác của rượu bourbon. Đáng chú ý nhất trong số các sản phẩm này là vanillin và axit vanillic,  bạn có thể đoán được nó, có liên quan đến hương vị của đậu vani và chiết xuất vani.

Chiết xuất gỗ 

 Chiết xuất từ ​​gỗ là loại gỗ nhỏ nhất, nhưng chúng đa dạng nhất và  ảnh hưởng đến hương vị của rượu bourbon. Cis-lacton thường được cho là thứ tạo cho bourbon có mùi thơm và hương vị đặc biệt. Trong đó nổi bật nhất  thường được mô tả là dừa, vani và ngọt.

Nhưng những hợp chất này có thể tạo ra tất cả các loại hương: đinh hương đến mùn cưa, cỏ đến đào. Các kết nối này phát triển trong  quá trình lão hóa và mỗi thùng  phát triển đặc điểm riêng  mà chỉ có thể nhận ra bằng một cú cắn nhanh. 

 Chất chiết xuất từ ​​gỗ cũng chứa tannin. Tannin thường được cho là  liên quan đến  rượu vang đỏ sậm và có nguồn gốc từ vỏ  nho, trong khi rượu bourbon được lấy  từ thùng. Nó cũng đóng một vai trò: loại bỏ một số nốt lưu huỳnh và phản ứng với rượu trong phản ứng oxy hóa. gây ra sự phân hủy của lignin, tạo ra thứ được gọi là “nốt hương đầu thanh lịch”.

Tất cả những thứ trên đều có trong các sản phẩm của chúng tôi – sản phẩm của thùng gỗ sồi oak

Thùng rượu gỗ sồi Tự hào là người con sinh ra từ làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống Trống Đọi Tam, chúng tôi mang trong mình những kỹ năng, tinh hoa của tổ tiên đồng thời phát huy và nuôi dưỡng áp dụng công nghệ  hiện đại của Châu Âu. 

 Các sản phẩm của NGÂN HÀNG GỖ Đọi Tam làm bằng gỗ sồi nhập khẩu 100% với nhiều công suất và mẫu mã đa dạng sẽ làm hài lòng quý khách hàng tin tưởng. 

 Để biết thêm thông tin chi tiết về ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ, xin vui lòng liên hệ: 

Hotline: 0921565959

 

Rate this post

Trả lời