Một số loại thùng gỗ sồi có thể dùng để ngâm rượu 

Những đặc tính tốt của Thùng rượu gỗ sồi là gì? Tại sao thùng gỗ sồi thường được chọn để ủ rượu? Như các bạn đã biết, những chiếc thùng gỗ sồi với chức năng chính là đựng rượu vang đã được biết đến rất nhiều trong các bộ phim. Có rất nhiều câu chuyện về chủ đề này nhưng tại sao lại là gỗ sồi thay vì các loại gỗ khác?

Nếu bạn muốn biết  lý do tại sao bạn sử dụng gỗ sồi, hãy chắc chắn rằng  bạn biết một số thông tin cơ bản như nguồn gốc của gỗ sồi, tác dụng của gỗ sồi, đặc tính cơ bản của gỗ sồi.Ở bài viết ngày hôm nay, Xưởng sản xuất đồ gỗ Đọi Tam sẽ chia sẻ cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất về thùng gỗ sồi ngâm rượu.

Ảnh hưởng của gỗ sồi đối với các loại rượu

 Điều đầu tiên cần nhận biết  đây là loại gỗ khô, không bị thủng như nhiều loại gỗ khác. Rất hiệu quả trong việc ngăn không cho rượu ngấm vào hạt của thùng.

Do các thùng đã qua sử dụng lâu năm nên mùi thơm đặc trưng của các loại gỗ khác trở nên quá đậm đặc, sinh ra mùi khó chịu và làm thay đổi hương vị ban đầu của rượu. Một lý do khác mà nó được sử dụng để bảo quản rượu  là gỗ sồi là một loại gỗ rất dễ hỏng khi làm thùng.

Các loại thùng gỗ sồi thường được sử dụng

Trên thực tế, không phải cây sồi nào cũng có thể  dùng để làm thùng đựng rượu. Xin lưu ý rằng có  hơn 250 loài sồi khác nhau trong tất cả. Tuy nhiên, chỉ có ba chiếc được sử dụng.

  1. Sồi Albar: Quercus Petraea hoặc Sessiliflora (Sồi Albar, Sồi Allier) 
  2.  Gỗ sồi thông thường: Quercus robur hoặc Pedunculata (sồi thông thường) 
  3.  Đặc biệt Sồi trắng: Quercus alba (Sồi trắng Mỹ) 

 Dễ cầm nắm và không  xốp giúp trao đổi khí  và thoát hơi nước dễ dàng. Kích thước của thùng gỗ sồi thay đổi tùy theo vùng và khu vực sản xuất. Nổi tiếng nhất và được ưa chuộng nhất là những chiếc thùng Bordeaux có dung tích 225 lít và những chiếc thùng Burgundy có dung tích 228 lít.

Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều loại được đóng gói với dung tích nhỏ  như 10L và thích hợp dùng trong  gia đình không cần đến các vật trang trí khác.

Quy trình đóng thùng rượu bằng gỗ sồi 

Một nhà sản xuất thùng nhìn vào một thanh gỗ và uốn cong nó lại để tạo thành một chiếc thùng. Những chiếc thùng này được sử dụng một lớp vòng sắt bên ngoài để giữ cố định và tăng khả năng chuyên chở. 

Quy trình làm thùng gỗ sồi ngâm rượu từ gỗ sồi không hề đơn giản. Để có được một chiếc thùng tiêu chuẩn, người thợ phải có  kinh nghiệm. Kèm theo đó là những chiếc thùng gỗ sồi chất lượng cao và giá thành rất cao. Từ 1 triệu đến 20 triệu.

Nhưng thực tế bạn có thể mua thùng  gỗ sồi đã qua sử dụng tại các nhà hàng và cửa hàng bán rượu. Mục đích chính của các đại lý này không  chỉ là  giảm giá thành, gỗ sồi tốt đến mức vẫn giữ được chất lượng sau quá trình sử dụng. Và mục đích chính là tránh những thùng mới có hương  gỗ quá mạnh làm mất đi hương vị tự nhiên của rượu. 

Vai trò của oak barrels trong quá trình ngâm rượu

Trong trường hợp bạn không biết, khi rượu vang được đổ vào thùng của chúng tôi, không gian được loại bỏ để cho phép thoát khí sinh ra trong quá trình lão hóa. Và sau một thời gian nó lại được mở ra để các khí đó bay hơi hết. Không giống như quá trình này, quá trình lão hóa đòi hỏi phải làm đầy bề mặt của thùng rượu để tránh thất thoát rượu. Đây  là sự khác biệt giữa quá trình lên men và lão hóa mà bạn cần hiểu rõ. Thùng gỗ sồi thường có thời hạn sử dụng  từ 5-8 năm, nhưng  có thể lên đến 40 năm khi được sử dụng vì quá trình lão hóa và  lắng cặn. Sau giai đoạn này, các thùng gỗ sồi được lật lại và bán cho các công ty rượu mạnh để làm rượu whisky lâu năm và các loại rượu mạnh khác mà không cần  thiết bị ủ rượu. 

 Hiện nay trên thị trường rượu của nước ta, thùng gỗ sồi  không chỉ được sử dụng trong ngành nấu rượu  mà còn được sử dụng rộng rãi trong nấu rượu gạo truyền thống. Thùng gỗ  này còn được dùng để bày biện và bày biện trong các hầm rượu, là vật trang trí của giới quý tộc và trang trí cho các nhà hàng, gia đình, sự kiện….

 

Trên đây là thông tin chi tiết nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc về vấn đề thùng  gỗ sồi và những tác dụng của nó. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có nhiều trải nghiệm hay và thú vị trong cuộc sống.

Thông tin chi tiết:

Hotline: 0921565959

 

Rate this post

Trả lời