Một vài loại hư hỏng thường gặp khi sử dụng thùng gỗ sồi sai cách

Việc sử dụng thùng gỗ sồi đã rất lâu đời ở các nước Châu Âu và việc sử dụng thùng gỗ sồi nhập khẩu để lâu bị lão hóa bắt đầu từ năm 2005 và lan rộng nhanh chóng. Tuy nhiên, ít ai biết đến việc sử dụng thùng  gỗ sồi nhập khẩu để tránh bị hư hỏng. Phải có những người am hiểu và thực sự tò mò mới không bị hỏng thùng gỗ sồi. Bài viết này thùng rượu gỗ sồi oak sẽ bật mí cho bạn biết một vài loại hư hỏng thường gặp khi sử dụng thùng gỗ sồi sai cách. Đồng thời mách bạn hướng giải quyết khi rơi vào trường hợp như trên.

Các loại vấn đề hư hỏng thùng

Thùng gỗ sồi vẫn tốt nếu được chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên, vấn đề thối rữa có thể xảy ra trong các thùng được quản lý không đúng cách,  vì gỗ trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn và các sinh vật dễ thối rữa khác, đặc biệt là khi có nước và rượu.

Nấm mốc Penicillium – một loại nấm màu xanh lam tạo ra mùi hôi khi  tương tác với rượu – là vấn đề thối rữa phổ biến nhất và có thể rất khó diệt trừ khi bị nhiễm. thổi phồng  trước khi vận chuyển. Nó thường phát triển xung quanh các cọc, các khớp cuối hoặc rãnh, và các lỗ bể chứa trong các thùng không được bơm căng đúng cách trước khi chuyển.

Một nguyên nhân phổ biến khác của sự hư hỏng là Acetobacter, chất này chuyển rượu  thành axit axetic khi nó bị oxy hóa trong  thùng đựng rượu.

Vấn đề thối rữa, hư hỏng cũng có thể xảy ra trong các thùng rỗng chưa được làm sạch hoặc lưu hóa trong quá trình bảo quản thùng, để lại cặn rượu. Khi vấn đề này xảy ra, axit axetic kết hợp với rượu dư  để tạo thành etyl axetat. Ethyl acetate có mùi  tẩy sơn móng tay điển hình và rất khó tẩy.

Men Brettanomyces sống trong thùng là một nguồn khác của vấn đề này. Những loại men hư hỏng này có thể chuyển hóa lượng đường rất thấp trong rượu, cũng như đường xenlulo từ gỗ của thùng mới. Mức độ hư hỏng cao của men làm cho rượu và thùng có mùi “thuốc”.

Lactobacilli và pediococcus (vi khuẩn axit lactic)  trong thùng cũng có thể làm hỏng các loại rượu vang có độ pH rất cao (trên 3.7) và mức sulfide rất thấp. Nó cũng có thể làm hỏng rượu với lượng đường dư. Những vi khuẩn này phát triển mạnh trong một môi trường như vậy và có thể truyền hương vị sữa chua cho rượu vang. Được ngăn chặn tốt nhất bằng cách tẩy sạch một cách rõ ràng.

Phòng ngừa, đối phó với các vấn đề hư hỏng

Để giải quyết vấn đề hư hỏng ở trên,  hãy bắt đầu bằng cách đổ nước lạnh đầy 2/3 xô. Hòa tan natri cacbonat hoặc natri percacbonat trong nước với tỷ lệ 1 thìa cà phê mỗi gallon (hoặc sử dụng 1 g / L) đối với các vấn đề hư hỏng nhẹ, hoặc  3 thìa cà phê đối với các vấn đề hư hỏng nặng hơn. Để chuẩn bị dung dịch kiềm. Cho dung dịch vào xô và đổ nước lên trên.

Ngâm thùng qua đêm, để ráo nước và trung hòa lượng kiềm còn  lại bằng dung dịch axit xitric. Một lượng nhỏ natri cacbonat hoặc natri percacbonat không có hại, nhưng chúng ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang khi tiếp xúc. Chuẩn bị dung dịch axit xitric bằng cách hòa tan bột axit xitric trong 1 gallon nước. Sử dụng 1 muỗng cà phê. bột  mỗi thùng gallon. Ví dụ, làm tan chảy 15 muỗng cà phê cho mỗi xô 12 gallon.

Đổ nước lạnh đầy 2/3 xô, đổ dung dịch axit xitric vào, đổ nước lạnh vào và ngâm xô qua đêm. Sau đó đổ hết nước vào xô và xả sạch. Xả  nước và làm khô thùng. Hãy ngửi thùng rác để đảm bảo việc xử lý rác hiệu quả. Nếu bể không có mùi hoàn toàn sạch, hãy lặp lại quy trình nếu cần. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, hãy xóa vùng chứa. Đừng mạo hiểm làm hỏng  rượu vang hoàn hảo.

Sử dụng máy sấy khô thùng gỗ sồi ngâm rượu để tránh hư hỏng, ẩm mốc 

Gỗ sồi là loại gỗ khó khô nên có nhiều cách làm khô mà không tốn nhiều thời gian. Nhiều đơn vị muốn thùng của họ được xử lý nhanh chóng trong lò sấy gỗ sồi của họ. Tuy nhiên, phương pháp này không giữ được các chất hữu cơ có trong gỗ sồi, điều này ảnh hưởng đến chất lượng của rượu khi nó già đi. Đồng thời sẽ gây ra những hư hỏng ẩm mốc trong thời gian sử dụng.

Xưởng sản xuất đồ gỗ Đọi Tam – Nơi cung cấp các sản phẩm từ gỗ sồi uy tín nhất Hà Nội.

Thùng rượu gỗ sồi tự nhiên là một trong những sản phẩm có giá trị cao bởi chất lượng tốt hơn, bền hơn so với các loại gỗ thông thường. Nhưng nếu không tìm hiểu kỹ về loại gỗ này, bạn rất dễ mua phải hàng giả, hàng trộn, gỗ kém chất lượng, làm giảm chất lượng rượu của bạn. Vì vậy, việc tìm  một địa chỉ uy tín để mua  thùng gỗ sồi giá rẻ mà đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng là vô cùng quan trọng.

Thùng gỗ sồi oak là đơn vị nhập khẩu và phân phối thùng gỗ sồi nhập khẩu hàng đầu Việt Nam.  Với nhiều năm kinh nghiệm và chất lượng sản phẩm cao, chúng tôi luôn cung cấp những sản phẩm tuyệt vời để mang đến cho khách hàng dịch vụ hài lòng nhất.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0921565959

 

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời