Nếu Thùng Gỗ Sồi gặp nấm mốc thì nên giải quyết như thế nào ?

Nói chung, nếu bạn chăm sóc thùng gỗ sồi của mình (duy trì 25-50ppm SO2 bằng cồn và đốt lưu huỳnh trong thùng rỗng), bạn sẽ không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, có một số vấn đề hư hỏng liên quan đến việc sử dụng thùng, và bạn cần phải biết về chúng để có thể nhận ra chúng và hy vọng ngăn chặn chúng xảy ra với bạn. Tất nhiên, điều này cũng sẽ giúp bạn đánh giá một chiếc thùng đã qua sử dụng.

Tìm hiểu sơ quát về Thùng gỗ sồi ngâm, ủ rượu

Đối với những ai không quen sử dụng thùng gỗ sồi  thì có thể hiểu sơ qua sản phẩm là loại thùng dùng để ngâm các loại rượu khác nhau và mang lại hương vị thơm ngon, độc đáo hơn cho rượu. Thùng gỗ đựng rượu chủ yếu được làm từ gỗ sồi với kiểu dáng đứng hoặc nằm, kích thước thùng gồm 10L, 20L, 30L. 50L, 100L, 200L và 300L. Thùng gỗ sồi để lão hóa đóng vai trò quan trọng, mang lại những tác dụng to lớn cho chất lượng rượu như:

 • Tạo Hương Vị Cho Rượu: Thật khó tin rằng chai rượu gỗ sồi lại có tác dụng tạo hương vị cho rượu, và nó được chia thành nhiều hương vị khác nhau như: vani, cà phê, socola hay khói,… Để tạo hương vị . Nếm thử rượu, những người thợ thủ công trong thùng gỗ sồi sẽ đốt bên trong thùng với 3 mức độ  nhẹ, trung bình và nặng cho  các cung bậc hương vị khác nhau. 
 • Giải độc rượu: Trong rượu ngâm thường xuất hiện các chất không tốt cho sức khỏe như Andehit và Methanol. Thùng gỗ sồi sẽ có tác dụng làm bay hơi và chuyển hóa các chất này nên người dùng hoàn toàn yên tâm sử dụng.
 • Màu sắc: Một trong những điều khiến rượu vang ủ trong thùng gỗ sồi nhập khẩu được ưa chuộng  đó  là rượu vang có màu  đỏ sẫm và nhạt hơn so với các loại rượu vang khác.

Nấm mốc ở thùng gỗ sồi ngâm, ủ rượu:  

Nếu thùng có hoặc có mùi hoặc vị mốc thì không nên sử dụng thùng đó nữa. Tuy nhiên, nếu như mùi / vị không quá nồng, bạn có thể cứu nó bằng cách xử lý bằng natri cacbonat hoặc natri percacbonat (xem chi tiết bên dưới). Nếu bạn bắt đầu thấy nấm mốc ở bên ngoài thùng – đặc biệt là xung quanh cabin bằng gỗ –  bạn cần phải làm sạch nó trước khi nó trở thành vấn đề lớn hơn. Miễn là bạn chăm sóc nó sớm, nó sẽ không  ảnh hưởng đến rượu bên trong thùng. Để làm điều này: 


 •  Pha dung dịch SO2 và axit xitric trong nước (3 muỗng canh mỗi muỗng trong 1 gallon nước) 
 •  Sử dụng bàn chải  tự nhiên hoặc bằng nhựa để chà rửa khu vực có vấn đề bằng dung dịch. 
 •  Quan trọng: Không để dung dịch axit xitric / SO2 lên các vòng kim loại vì nó sẽ ăn mòn chúng nếu để ở đó. Nếu bạn làm đổ bất kỳ thứ gì, hãy nhớ  rửa sạch vòng bằng nước ngay lập tức. Ngoài ra, bạn không muốn để  dung dịch axit xitric / SO2 dính vào rượu, vì vậy khi xử lý hộp rượu, hãy đảm bảo hộp rượu  được đậy kín và dung dịch đã khô hoàn toàn trước khi lấy ra.

Bên cạnh việc điều trị tại chỗ, bạn cũng nên cố gắng giải quyết  nguyên nhân gốc rễ của vấn đề để ngăn chặn nó tái phát. Ví dụ, nếu nấm mốc hình thành trên một thùng  có vấn đề xâm nhập, thì đó không phải là vấn đề quá lớn vì nó có thể được bản địa hóa cho từng thùng riêng lẻ. Tuy nhiên, nếu một tỷ lệ lớn hơn các thùng có vấn đề do độ ẩm quá cao trong tầng hầm  (tức là độ ẩm trên 75%),  điều này cần được giải quyết.

Acetobacter, nấm men hoang dã cùng với vi khuẩn malolactic: 

 Nói chung, Acetobacter (vi khuẩn giấm), nấm men hoang dã và vi khuẩn axit lactic đều có thể lây nhiễm sang thùng và làm hỏng rượu. Tuy nhiên, quản lý SO2 thích hợp trong suốt quá trình sản xuất rượu có thể dễ dàng kiểm soát tất cả các vấn đề tiềm ẩn này.

Xử lý các vấn đề hư hỏng: 

 Xử lý thùng gỗ sồi ngâm rượu cho các vấn đề hư hỏng là một quá trình gồm hai bước. Đầu tiên bạn sử dụng dung dịch natri cacbonat (hoặc natri percacbonat) và sau đó trung hòa nó bằng dung dịch rửa axit xitric. * Lưu ý: Khi bạn xử lý thùng theo cách này, bạn sẽ loại bỏ một phần hương  gỗ sồi khỏi gỗ.

Dưới đây là hướng dẫn xử lý các thùng chứa bị hư hỏng: 

 •  Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề, bạn sẽ sử dụng từ 1 đến 3 * gam cho mỗi lít thể tích thùng. Trộn hỗn hợp này với một ít nước trong một bình chứa riêng cho đến khi nó được hòa tan hoàn toàn. * Lưu ý: Không bao giờ sử dụng nhiều hơn 3 gam natri cacbonat hoặc natri percacbonat mỗi lít vì bạn có thể bắt đầu khắc và làm gãy gỗ của chính thùng

 • Đổ nước đầy  2/3 thùng. 
 •  Đổ dung dịch vào thùng, lăn thùng để trộn đều dung dịch  rồi đậy nắp lại.  
 •  Để thùng ngâm qua đêm, nhưng không nên quá 24 giờ.  Khi thùng đã được xử lý, bạn sẽ cần phải trung hòa dư lượng kiềm: 
 •  Trong một bình riêng, chuẩn bị dung dịch axit xitric với tỷ lệ 0,5-1 gam trên một lít thể tích bình. Đảm bảo rằng các tinh thể được hòa tan hoàn toàn trong dung dịch.
   
 • Đổ đầy dung dịch vào bình chứa và đổ lên trên. Để nó  qua đêm. 
 •  Đổ sạch thùng và làm sạch hoàn toàn.

 * Lưu ý: Đảm bảo hút hết cặn kiềm ra khỏi bể. Mặc dù  không độc hại ở mức  thấp này, nhưng nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hương vị của bất kỳ loại rượu nào được thêm vào thùng.  Để thùng khô hoàn toàn sau đó đổ  rượu vào hoặc đốt  lưu huỳnh trong thùng nếu thùng  đang được bảo quản.

Chế độ bảo hành rõ ràng minh bạch

Các sản phẩm thùng gỗ sồi oak đều được bảo hành đổi mới hoàn toàn nếu trong quá trình sử dụng bị dò nước, bung đai, hàng không đúng như mô tả quý khách được hoàn trả lại ngay lập tức 200% giá trị của sản phẩm…

Với mong muốn mang tới những sản phẩm tốt nhất được khách hàng tin tưởng sử dụng đó là phương chấm triết lý của chúng tôi.

Thông tin liên hệ đặt hàng:

Hotline: 0921565959

Rate this post

Trả lời