Thùng gỗ sồi mới mua mà chưa sử dụng luôn cần bảo quản như thế nào

30/11/2020

Có nhiều khách hàng đặt câu hỏi rằng Thùng gỗ sồi nếu chưa sử dụng, sẽ bị co ngót, vậy cần phải làm thế nào để tránh làm giảm chất lượng thùng gỗ sồi? KAG Việt Nam luôn bảo quản các thùng gỗ sồi ở điều kiện tốt nhất, tuy vậy, khi khách hàng mua sản phẩm thùng sồi về nhưng chưa có thời gian sử dụng ngay, bạn có thể bảo quản thùng gỗ sồi bằng phương pháp dưới đây.

Thùng gỗ sồi mới mua mà chưa sử dụng luôn cần bảo quản như thế nào

Nếu như bạn chưa sử dụng thùng gỗ sồi ngay khi mua về hoặc sau khi đã ngâm rượu gỗ sồi một lần và chưa muốn sử dụng lần nữa thì cần bảo quản cẩn thận để tránh làm hỏng thùng gỗ sồi. Cần lưu ý là không để thùng gỗ sồi bị khô, sẽ khiên gỗ co lại, khi đựng rượu sẽ làm thùng sồi bị rò rỉ, dễ làm tích tụ vi khuẩn.

Nếu không sử dụng thùng gỗ sồi trong thời gian dài, cần đảm bảo thùng gỗ sồi được giữ đủ ẩm và được làm sạch thường xuyên. Bạn có thể dùng nước có chứa dung dịch bảo quản gỗ, thay dung dịch này mỗi tháng 1 lần. Khi cần dùng đến thùng sồi thì chỉ cần rửa qua 3 lần với nước ấm là có thể sử dụng bình thường.

Bên cạnh đó, cần đặc biệt lưu ý vị trí đặt thùng gỗ sồi. Thùng gỗ sồi phải được để ở nơi có nhiệt độ ổn định từ 20 - 28 độ C, sự chênh lệch nhiệt độ thấp, tránh ánh sáng trực tiếp và có độ ẩm cao để không làm khô cạn các thớ gỗ, làm giảm chất lượng thùng sồi.

Nguyên nhân thùng gỗ đựng rượu bị rò rỉ 

Do kỹ thuật làm thùng gỗ sồi chưa tốt

Thùng gỗ sồi được làm theo cách đặc biệt đó là dùng các thanh gỗ ghép lại với nhau, được cố định 2 đầu bằng những vòng dây kim loại. Những người thợ lành nghề sẽ làm ra được những thùng gỗ sồi tốt, các thanh gỗ được ghép chặt lại không tạo khoảng trống lớn, nên khi đổ rượu vào ngâm ủ không hề bị rò rỉ.

Tuy nhiên nếu như tay nghề kém, hoặc cắt bớt công đoạn sẽ khiến cho thùng gỗ sồi bị rò rỉ, hoặc nếu như làm ẩu, gắn keo chìm bên trong thì ngâm rượu chưa đến 1 năm sẽ bị bong lớp keo và rò rượu ra ngoài.

Do thùng gỗ đựng rượu vang được làm từ chất liệu kém chất lượng

Hiện nay, Thùng gỗ sồi đa dạng từ kiểu dáng cho tới giá thành, màu sắc. Và không ít doanh nghiệp vì lợi nhuận, lợi dụng lòng tin của người tiêu dùng mà sản xuất những loại gỗ sồi kém chất lượng, dễ bị mối mọt, dễ bị rò rỉ. Thậm chí có đơn vị còn sử dụng gỗ tần bì để đóng làm gỗ sồi vì màu sắc của hai loại gỗ này tương đối giống nhau.

Do môi trường, nhiệt độ, độ ẩm không phù hợp

Không chỉ riêng thùng gỗ sồi mà đa số các loại gỗ đều có khả năng co ngót hay giãn nở khi nhiệt độ, độ ẩm thay đổi. Mà thùng gỗ sồi có đặc tính là khả năng co ngót, giãn nở cao nên khi môi trường thay đổi sẽ ảnh hưởng tới gỗ sồi, dẫn đến cong vênh các thanh gỗ.

Nếu nhiệt độ cao sẽ khiến thùng gỗ sồi nở ra, ghép chặt các ván gỗ sồi lại, khiến cho rượu chứa bên trong giảm khả năng trao đổi oxy, đồng thời làm hỏng rượu. Ngước lại, nhiệt độ thấp khiến gỗ sồ co ngót, làm thất thoát rượu.

Cách khắc phục khi thùng rượu bị rò

Để tránh tình trạng mua phải thùng gỗ sồi bị rò rỉ, cần kiểm tra kỹ sản phẩm trước khi mua.

Kiểm tra bằng cảm quan, kiểm tra bên trong thùng sồi có dính keo không và lấy đèn pin soi bên trong thùng để nhìn rõ hơn. Sau đó kiểm tra rò rỉ bằng cách đổ đầy nước vào trong thùng gỗ sồi ngâm rượu vang, để trong 1 đến 2 ngày, lượng nước rò rỉ giảm bớt đi, gỗ đã nở đủ là thùng gỗ sồi đã sẵn sàng để sử dụng.

Nếu như khi sử dụng phát hiện thùng sồi bị rò, bạn có thể khắc phục bằng cách ghép lại thùng:

- Để thùng gỗ sồi khô, các thanh đai kim loại sẽ nới lỏng, dùng búa gõ lại các thanh đai cho chặt

- Đổ nước vào ngâm 1 – 2 ngày, kiểm tra độ rò rì

- Gõ lại các thanh đai kim loại để cố định thùng gỗ sồi

- Nếu thùng gỗ sồi vẫn bị rò, làm lại bước ngâm nước trong thùng gỗ sồi.

 

Mọi chi tiết liên hệ

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ KAG VIỆT NAM

Hotline 090.468.5252

Địa chỉ 115 ngõ 509 Vũ Tông Phan - Thanh Xuân - Hà Nội

Web www.maythucphamkag.com - www.thunggosoi.com

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: